3 kiểu cha mẹ về già con cái xa lánh, không muốn ở gần, qua lại chỉ vì trách nhiệm

todattn

Hiếu thảo ở thời hiện đại bao gồm cả tình thương và bổn phận. Có những kiểu cha mẹ về già con cái xa lánh, không muốn ở gần. Đáng buồn thay những kiểu cha mẹ này lại rất phổ quát.

Cuộc đời muôn hình vạn trạng, có những đứa con không thể yêu thương người sinh ra mình – những kiểu cha mẹ khiến các con càng lớn càng tạo khoảng cách, không muốn ở gần. Có lần em đọc 1 bài chia sẻ trên diễn đàn các mẹ trẻ, 1 chị tâm sự về cuộc sống ở nhà chồng gặp mẹ chồng vô cùng quá quắt. Mọi người đều khuyên sao không về nhà bố mẹ ruột, chịu đựng làm gì nếu cả chồng và mẹ chồng đều không thương yêu. Các mẹ biết mẹ ấy trả lời sao không? Chị nói rằng tuy cuộc sống va chạm nhiều xung đột, nhưng ít ra còn dễ thở hơn ở với mẹ ruột của chị. Chị nói mình là đứa con bất hiếu vì không thể nào yêu thương mẹ mình, không thể nói 1 lời hỏi han, chỉ có hàng tháng đều đặn gửi tiền cho bà. Và bà cũng chỉ tìm chị khi tiền chậm gửi. Chị không thể nào quên những gì bà đã đối xử với chị. Và những lời chị kể em đọc đến đâu cứ nổi gai đến đấy các mẹ ạ, mẹ của chị ấy đối xử với chị ấy còn tệ hơn với kẻ thù, đã gây ra vết thương lòng không thể hàn gắn.

Trên thực tế, có 3 kiểu cha mẹ về già con cái không thể tỏ lòng hiếu thảo:

1. Cha mẹ trọng nam khinh nữ

Vẫn còn nhiều gia đình mang tư tưởng con gái chỉ là người ngoài, con trai mới là nơi dựa dẫm về già. Mọi thứ đều bắt con gái làm, những đứa con trai chỉ việc rong chơi. Vì điều này, sau khi con gái lớn lên, chúng nhanh chóng thoát khỏi gia đình. Và những đứa con trai đã hư hỏng từ nhỏ, vậy chúng có thể làm gì?  Đừng nghĩ rằng phân biệt giới là một điều tự nhiên. Trong nhiều trường hợp, chính vì sự phân biệt đối xử của cha mẹ mà đứa trẻ có hành vi bất hiếu.

2. Cha mẹ quá khắc nghiệt và bạo lực.

Khi còn nhỏ, chúng ta không thể chọn cha mẹ, nhưng từ nhỏ, trẻ cũng sẽ nghĩ về điều này. Nếu cha mẹ luôn quá khắc nghiệt với con cái, liệu họ có thể mong con sẽ yêu thương và báo hiếu khi về già? Đây là kiểu cha mẹ khiến các con càng lớn càng tạo khoảng cách, chỉ muốn xa lánh.

Đứa trẻ bị cha mẹ làm tổn thương bằng bạo lực. Ngay cả khi nó trưởng thành và làm ra nhiều tiền thì những tổn thương trong quá khứ không thể xóa nhòa. Đứa trẻ không sẵn lòng quay trở lại mái nhà chỉ toàn kỷ niệm đau đớn đó

3. Cha mẹ gia trưởng và luôn hành động tùy tiện

Họ luôn nghĩ rằng những gì họ làm là đúng. Khi con còn quá nhỏ để tự quyết định, cha mẹ quyết định cho chúng. Khi trẻ quyết định rằng mình có thể tự mình kiểm soát một số thứ, cha mẹ vẫn không để trẻ đưa ra ý kiến, không cho phép trẻ phản bác và luôn hành động tùy tiện.

Mọi đứa trẻ đều có nhu cầu thể hiện ý kiến của riêng mình, những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình gia trưởng thì không thể có chính kiến. Nó có thể trở thành một đứa bé tự lớn lên, nhưng chúng sẽ nhớ rằng cha mẹ chúng muốn tự đưa ra quyết định và hành động tùy tiện. Vì vậy khi lớn lên, nếu muốn làm điều mình muốn, có thể tự quyết thì điều duy nhất chúng có thể chọn là xa lánh cha mẹ.

Bố mẹ biết đấy, có 3 kiểu cha mẹ khiến các con càng lớn càng tạo khoảng cách. Nếu cha mẹ tử tế và công bằng, con cái dù bị la mắng, trách phạt nhưng vẫn nảy sinh tình thương yêu, dần dần hiểu rằng cha mẹ làm những điều này là vì mình, sẽ tự nhiên hiếu thảo khi trưởng thành.  Nhưng nếu cha mẹ khắc nghiệt, phân biệt đối xử, hành động tùy tiện, họ sẽ tự làm khó mình sau này.

Leave a Comment