6 bí quyết rèn luyện trí nhớ cho trẻ, ba mẹ kiên trì mỗi ngày con sớm trở thành “bậc thầy trí nhớ”

todattn

Updated on:

Trẻ được rèn luyện trí nhớ tốt sẽ giúp ích rất nhiều trong học tập và dễ thành công.

Giai đoạn vàng để phát triển trí nhớ của trẻ là từ 2 – 4 tuổi bị nhiều bậc cha mẹ bỏ lỡ một cách vô ích. Nhà giáo dục người Ý Montessori đã viết một cuốn sách về trẻ em từ 2 – 4 tuổi có khả năng tiếp thu rất mạnh những sự việc diễn ra xung quanh, ngay cả khi chúng vô thức thì vẫn sẽ tiếp thu rất nhiều thông tin và lưu trữ trong não.

Nghiên cứu cho thấy trẻ em khoảng 1 tuổi vẫn còn ấn tượng về những gì đã xảy ra trong vòng vài ngày, trẻ em khoảng 2 tuổi có thể nhớ trong vòng vài tuần, trẻ em khoảng 3 tuổi có thể nhớ trong vòng vài tháng. Đỉnh điểm của sự ghi nhớ có thể đạt được vào năm 7 tuổi.

Áp dụng 6 cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ từ nhỏ, kiên trì mỗi ngày sẽ sinh quả ngọt, não bộ con phát triển vượt bậc, có thể nhớ nhiều và nhớ lâu khi lớn lên.

1. Cho trẻ nghe và xem nhiều hơn

Khi cùng học với trẻ, chỉ dạy trẻ nhận biết, đếm và ghi nhớ sẽ khiến trẻ không hứng thú, phương pháp “học thuộc lòng” này chẳng mấy tác dụng. Cha mẹ có thể khắc sâu trí nhớ cho trẻ bằng cách mở các bài hát thiếu nhi, kể chuyện, tương tác tranh ảnh, xem hình ảnh thực tếthì trẻ sẽ nhanh nhớ hơn.

2. Cha mẹ phải kiên nhẫn và đặt câu hỏi nhiều hơn

Một nghiên cứu của giáo sư tâm lý học Mỹ đã phát hiện ra rằng khi trẻ được 2 – 4 tuổi, cha mẹ nên thường xuyên đặt câu hỏi cho trẻ, trò chuyện với trẻ về những chủ đề mà trẻ quan tâm hoặc nhớ lại những điều vui vẻ đã xảy ra trước đó, điều này giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ của trẻ.

3. Nhắc lại những gì đã xảy ra trong ngày trước khi đi ngủ

Sau khi đi học, đứa trẻ dành cả ngày ở trường và thu được rất nhiều thông tin. Trước khi đi ngủ, cha mẹ có thể trò chuyện với con như hỏi con đã gặp ai, nói gì, học gì mới và để con nhớ lại những việc đã xảy ra trong ngày, nhắc lại chính là cách để ghi nhớ lâu hơn.

4. Kể chuyện và cho trẻ nhắc lại

Nghe kể chuyện trước khi đi ngủ không chỉ giúp con thư giãn, ngủ ngon hơn mà còn có thể rèn luyện trí nhớ. Khi nghe một câu chuyện, trẻ cũng suy nghĩ, hiểu và thậm chí đặt câu hỏi, lúc này não bộ của trẻ đang hoạt động với tốc độ cao. Khi cha mẹ kể một câu chuyện, có thể yêu cầu trẻ nhắc lại nội dung, hoặc khuyến khích trẻ kể lại câu chuyện vào ngày hôm sau, để trẻ ghi nhớ câu chuyện trong quá trình kể lại.

5. Chơi trò chơi kích thích trí não

Để rèn luyện trí nhớ cần cho não của con được hoạt động, kích thích sự suy nghĩ của con. Những trò chơi mang tính khám phá, tìm tòi, sáng tạo như nhận diện hình ảnh, lắp ráp, sắp xếp khối gỗ đều phù hợp cho trẻ. Tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý để con tự chơi, tránh ngồi chơi cùng con lại nóng lòng chỉ hết cho con, chơi thay cho con sẽ khó đạt được hiệu quả như mong muốn.

6. Phân loại và liên tưởng

Cha mẹ có thể dạy con khắc sâu ký ức của mình thông qua việc phân loại và liên tưởng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, nếu trẻ thích ô tô thì nên hướng dẫn trẻ thêm về các loại xe như xe buýt, xe taxi, xe chữa cháy…

Liên tục gọi tên các sự vật quanh con theo từng chủ đề hoặc chuỗi liên kết ví dụ như “trời nắng, nóng bức, đội nón, mặc áo khoác, uống nước…”, lặp lại nhiều lần sẽ giúp con thấy thân quen và ghi nhớ lâu hơn.

Rèn luyện trí nhớ từ nhỏ rất có lợi cho con, cha mẹ đừng bỏ qua những khoảng thời gian đáng quý đó. Dành nhiều thời gian hơn cho con, mở rộng sự hiểu biết cho con, chơi cùng con để kích thích trí não đều là phương pháp tốt để con trau dồi trí nhớ.

Leave a Comment