Tâm tính mẹ ảnh hưởng đến nhân cách con: 3 kiểu người mẹ khó nuôi dạy con trai nên người

todattn

Thông thường mối quan hệ giữa người mẹ và con trai sẽ gắn kết hơn là bố và con trai. Tính cách, sự trưởng thành của con trai bị ảnh hưởng bởi người mẹ. Tuy nhiên có 3 kiểu người mẹ nếu nuôi dạy con trai thì thật sự đáng e ngại.

Nhiều mẹ tâm niệm, đã là con trai thì phải mạnh mẽ, nam tính. Họ lo lắng khi thấy con trai mình nhút nhát, thiếu tự tin, nhưng không hề biết rằng chính tính cách của họ mới là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Có 3 kiểu người mẹ không thể nuôi dạy con trai, thái độ và lối sống của họ ảnh hưởng tiêu cực lên gia đình và con cái.

Nhiều chuyên gia cho rằng, chính người mẹ mới đóng vai trò quan trọng hơn trong cuộc sống của con trai so với người cha. Tính cách của người mẹ cũng quyết định tính cách của con. Một người mẹ mạnh mẽ sẽ như đấng toàn năng trong tâm trí của đứa trẻ, khiến cậu bé mang tâm lý ỷ lại, nghĩ mình có thể sống yên ổn dưới cái bóng của mẹ mà không cần phải phấn đấu quá nhiều. Trên báo đài cũng không ít những tin tức về những “cậu” con trai 30,40, thậm chí là 50, bằng lòng sống 1 cuộc sống không động lực bên cạnh mẹ. Họ chọn 1 công việc làng nhàng thu nhập thấp, đi và về như 1 cái máy, bởi mọi thứ trên đời đã có mẹ lo. Những bà mẹ của những đứa con trai không bao giờ lớn ấy có hối hận thì mọi thứ đã muộn. Những kiểu người mẹ không thể nuôi dạy con trai có những đặc điểm sau:

1. Cầu toàn, luôn muốn mọi thứ hoàn hảo

Dĩ nhiên, ai cũng muốn xây dựng cho mình một gia đình thật hoàn hảo. Nên nhiều lúc, các bà mẹ cố gắng nhúng tay vào tất cả mọi việc, đưa ra mọi quyết định, kể cả khi con cái có thể tự làm. Điều đó khiến cho con bạn, nhất là bé trai, sẽ mặc định rằng mẹ mình là nhất trên đời, mình có thể hiện hay cố gắng thế nào cũng chẳng ích gì, và cũng chẳng việc gì phải cố gắng khi đã có một người mẹ mạnh mẽ, giỏi giang như vậy.

2. Kiểm soát con cái

Thật khó để rời mắt khỏi con mà không lo lắng bất an, nhưng sau khi xem xét mọi nguy cơ, hãy để con bạn thử sức với các trò chơi mạo hiểm, để con tự do chơi với bạn bè. Đừng sợ chúng ngã, hay xô xát với bạn. Đời chúng sẽ phải vấp ngã rất nhiều, và bạn thì không bảo bọc chúng đến suốt đời được.

Quá bảo bọc, giữ con trai mình trong vòng an toàn sẽ chỉ khiến con bạn mất đi sự mạnh dạn, tự tin của mình.

3. Thiếu tôn trọng chồng

Gia đình nào cũng có lúc bất hòa, có lời qua tiếng lại. Nhưng một lời khinh miệt mẹ thốt ra với cha, khi cha gặp khó khăn trong công việc, hoặc không cáng đáng được kinh tế gia đình chẳng hạn, sẽ gây những hậu quả khó lường cho tâm lý bé trai.

Dĩ nhiên, còn nhiều khía cạnh đáng bàn về vấn đề này, nhưng trong suy nghĩ của con cái, sự thiếu tôn trọng của người mẹ đối với người cha tạo nên tâm lý e sợ, nhút nhát, chúng sẽ không còn tự tin thể hiện mình. Trong gia đình đã vậy, ngoài xã hội càng không thể khác hơn.

Các bà mẹ luôn yêu thương con cái. Nhưng yêu thương thế nào là cả một nghệ thuật. 3 kiểu người mẹ không thể nuôi dạy con trai không hề hiếm trong cuộc sống của chúng ta, và đôi khi họ cũng chẳng thể nào nhận ra điều đó. Bạn đâu sống với chúng suốt đời để mà bảo bọc. Cho nên đừng sợ con sai, vì giờ còn có bạn bên cạnh sửa sai. Đừng sợ con ngã, vì giờ còn có bạn đỡ chúng. Để những lần sai lầm vấp ngã sau này, chúng sẽ biết cách đứng dậy. Và đôi lúc nên “yếu đuối” một chút, để con bạn có dịp thể hiện bản thân.

Leave a Comment