10 điều cha mẹ cần dạy trước khi trẻ 10 tuổi, lớn lên con đảm bảo nhân cách tốt

todattn

Updated on:

Trẻ lên 10 tuổi bắт đầu có những thay đổi về tâm sinh lý, bố mẹ nên chú ý đến trẻ nhiều hơn ở giai đoạn này.

Trong một gia đình, bố mẹ là người có trách nhiệm giáo dục và định hướng để con hình thành nhân cách tốt trong tương lai. Hầu như bố mẹ nào cũng con lớn lên khỏe mạnh và trở thành người tốt với những phẩm chất: Trung thực, dũng cảm, chân thành, mạnh mẽ… Thế nhưng, nuôi dạy con để trở thành một người như thế không phải là điều dễ dàng.

Dưới đây là 10 điều quan trọng mà bố mẹ cần dạy cho trẻ trước khi con lên 10, giúp trẻ hình thành nhân cách tốt khi lớn lên.

1. Dạy con cách nói “Không” với bất kỳ ai

Không phải khi nào trẻ cũng muốn làm mọi việc theo ý của người lớn. Hãy dạy trẻ biết cách nói “không” với giáo viên hay thậm chí với chính bố mẹ khi chúng cảm thấy bản thân bị ép buộc phải làm điều gì đó. Ngay từ khi còn bé, việc trẻ biết cách nói không giúp chúng lớn lên có chính kiến riêng, không phải ai nói gì cũng nghe và trẻ cũng sẽ chủ động hơn trong cuộc sống.

2. Dạy con biết bảo vệ môi trường

Trẻ con từ nhỏ nên được dạy về ý thức bảo vệ môi trường, tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh nơi ᴄôпg cộng để không ô nhiễm đường phố, hay dẫm nát lên hoa cỏ… Để dạy con cái có ý thức bảo vệ môi trường, bố mẹ hãy lấy chính mình làm gương, để trẻ noi theo và việc này sẽ có kết quả một cách rõ ràng khi trẻ lớn lên.

3. Hãy nói ngay với người lớn nếu cơ thể không khỏe

Con trẻ không nên sợ hãi khi nói về vấn đề sức khỏe của bản thân, đặc biệt là khi ở trường học. Thực tế, việc học rất quan trọng nhưng sức khỏe quan trọng hơn điểm số rất nhiều. Ngoài ra, trẻ cũng thường sợ thái độ của giáo viên khi nói về vấn đề của bản thân. Bố mẹ hãy dạy con cách sẵn sàng nói với người lớn về sức khỏe của bản thân mà không bận tâm tới vấn đề khác.

4. Đừng ngại ngần hỏi nếu không hiểu điều gì đó

So với việc giả vờ như mình đang hiểu vấn đề trong khi thực tế là không hiểu, việc đặt câu hỏi để làm rõ những thắc mắc của bản thân là điều bố mẹ nên khuyến khích trẻ. Bố mẹ hãy dạy con đừng sợ ai đó sẽ đáɴh giá nếu con không hiểu một vấn đề nào đó, vì không hiểu thì hỏi là điều hết sức bình thường.

5. Không nên vì sự ᴄôпg nhận của người khác mà làm điều mình không thích

Bố mẹ hay bất kỳ người lớn nào đều bị ảnh hưởng khá nhiều bởi ý kiến của số đông, khiến trẻ em nghĩ rằng sự đồng tình của những người xung quanh là rất quan trọng và phải cố hết sức để có được nó. Bố mẹ hãy dạy con hiểu rằng việc trở thành một người trung thực quan trọng hơn nhiều, so với việc được ai đó ᴄôпg nhận nhưng phải làm những điều mình không thích.

6. Luôn biết cách tự bảo vệ bản thân mình

Hầu hết bố mẹ thường có quan điểm thể hiện sự tôn trọng với giáo viên, những người lớn hơn là với con cái của mình. Điển hình nhất là luôn phớt lờ ý kiến của trẻ, thay vào đó là tin tưởng vào lời nói của người khác. Điều này khiến trẻ bất an và không tự bảo vệ được bản thân mình, vì trẻ thường có thói quen học theo bố mẹ. Trẻ con cần được dạy rằng tôn trọng người khác là quan trọng, nhưng biết bảo vệ quan điểm của bản thân cũng rất cần thiết.

7. Hãy nhờ bố mẹ giúp đỡ khi cần thiết

Bố mẹ muốn làm bạn với con không phải là một điều dễ dàng, nhất là khi con cũng có bạn bè riêng của mình. Do đó, hãy cho con thấy bố mẹ dù là ai thì cũng là người hoàn toàn có thể tin tưởng được, có thể chia sẻ với con như bao nhiêu người bạn khác. Để bầu bạn với con, đừng la mắng con trẻ quá nhiều, bố mẹ hãy luôn lắng nghe và chia sẻ với con.

8. Kiến thức quan trọng hơn điểm số và thứ hạng

Điểm số không nói lên được nhiều gì nhưng nhiều khi bố mẹ không thể kiềm chế cảm xúc và rất tức giận vì điểm số của con không được như ý, trẻ con cũng thường áp lực bởi chính kết quả học tập của mình. Bố mẹ nên dạy con rằng kiến thức quan trọng hơn điểm số.

9. Đừng sợ mắc sai lầm

Thất bại hay sai lầm không có gì đáng sợ cả, học hỏi từ sai lầm của người khác là một trong những điều rất quan trọng. Do đó, bố mẹ hãy cho con biết rằng, con không nên sợ hãi việc thất bại hay mắc lỗi.

10. Dạy con biết tôn trọng tất cả mọi người

Tôn trọng người khác là một điều rất quan trọng mà trẻ nên biết, bố mẹ nên dạy trẻ biết tôn trọng mọi người ở bất kỳ độ tuổi nào và không phân biệt giới tính.

Leave a Comment