Tại sao nói âm lượng giọng nói của mẹ quyết định hạnh phúc cuộc đời con?

todattn

Updated on:

Sự dạy dỗ của cha mẹ bằng giọng nhỏ nhẹ sẽ hiệu quả hơn việc giáo dục la hét với âm lượng lớn, chói tai.

Với một giọng nói dịu dàng, dễ nghe, vừa phải, mẹ sẽ thấy con mình ngày càng ngoan ngoãn và tốt hơn. Âm lượng giọng nói mẹ quyết định hạnh phúc cuộc đời con, nếu muốn hét lên để thõa mãn cơn tức giận, hãy nhìn đứa trẻ nhỏ trước mặt và cố giữ bình tĩnh lại.

Làm mẹ đã khó, làm mẹ hiền và không la hét càng khó hơn

Một chị bạn than thở từ lúc lên chức mẹ, chị không thể kiểm soát được cảm xúc mình tốt như trước, chị cảm thấy giọng nói của chị ngày càng to hơn, lớn và chói đến mức có thể hát được giọng nữ cao. Nói nghe vui nhưng đây là sự mệt mỏi các mẹ phải gặp khi dạy dỗ con nhỏ, nhất là những đứa trẻ nghịch ngợm.

Mẹ đôi lúc tức giận khó kiềm chế mà hét lớn, quát to, đó là cách mẹ thể hiện cảm xúc và răn dạy con. Nhưng với trẻ em, những lần mẹ hét to có thể làm con sợ hãi, mệt mỏi, đau đầu, tổn thương về thể chất và tinh thần. Bởi vì hầu hết những lời quát mắng, trách móc đều mang tính trừng phạt và làm giảm hạnh phúc của đứa trẻ.

1. Âm lượng càng lớn, mối quan hệ cha mẹ – con cái càng tồi tệ

Nhiều bậc cha mẹ sau thời gian cố gắng mềm mỏng với con nhưng không có kết quả đã chuyển hướng sang cứng rắn, la mắng, thậm chí phạt roi con để con sợ mà nghe lời.

Tuy nhiên đi kèm với sự quát mắng là sự xa lánh của con cái với cha mẹ. Mẹ càng la hét to tiếng, con càng chán ghét mẹ. Sự to tiếng chỉ là mẹ đang cố để trút bỏ cảm xúc của chính mình, nó không hề có hiệu quả giáo dục. Nó khiến trẻ điếc tai và đây là một kiểu bạo lực bằng lời nói chứ không phải dạy dỗ.

Quan niệm của trẻ chưa phân biệt rõ đúng hay sai, khi cha mẹ chỉ chăm chăm quát mắng trẻ mà không nói con hiểu thì con sẽ hoang mang vì không biết mình sai chỗ nào. Chưa kể cha mẹ la hét lớn tiếng sẽ dần thành thói quen, còn con cái, sống lâu trong tiếng mắng chửi của cha mẹ sẽ trở thành đứa trẻ nhút nhát, sợ sệt, tự ti.

2. Mẹ càng la hét lớn tiếng, con càng tệ đi

Cha mẹ thích thể hiện quyền lực khi dạy dỗ con cái, và nhiều người nghĩ rằng, lên giọng, nói lớn tiếng với con chính là cách để lấn át được con, lấy uy với con. Tuy nhiên, cha mẹ càng lớn tiếng, la mắng càng nhiều thì trẻ càng không nghe lời.

Lâu ngày, theo phương pháp giáo dục của cha mẹ, con cái sẽ có khả năng phản kháng bằng cách hát xẩm, hát ngược, thích chống đối. Khi bị cha mẹ la mắng, một số trẻ tỏ ra không phản ứng nhưng thực chất chúng lại âm thầm phá hủy cấu trúc não bộ của trẻ, làm tổn thương trẻ, cản trở sự phát triển của trẻ.

Với cách giáo dục to tiếng của cha mẹ, tuổi thơ hạnh phúc vui vẻ của đứa trẻ có thể có thêm những vết sẹo, thậm chí là biến thành tuổi thơ dữ dội, ảnh hưởng đến cả cuộc đời sau này của con.

3. Giáo dục bằng giọng nói nhỏ nhẹ, trầm ấm sẽ hiệu quả hơn

Sự khích lệ của cha mẹ bằng giọng nhỏ nhẹ sẽ hiệu quả hơn việc giáo dục la hét, to tiếng. Giáo dục con cái không phải là việc dễ dàng, không tránh khỏi những phiền muộn, xúc động.

Khi trẻ mắc lỗi mà cha mẹ không kiềm chế được cảm xúc của mình, cố đừng mắng con lúc đó. Chờ sau khi bình tĩnh lại, hãy gọi trẻ đến bên và nhẹ nhàng nói chuyện với trẻ. Cha mẹ có thể ôm con và nói với con rằng bố mẹ cũng vất vả lắm, con cũng là một phần của gia đình, ngoan ngoãn là cách con giúp đỡ bố mẹ.

Trí óc non nớt của trẻ em rất dễ bị ức chế. Bất kỳ phương pháp giáo dục thô lỗ và tùy tiện nào cũng khó thông, chỉ những phương pháp nhẹ nhàng mới có thể đi vào tâm trí trẻ.

Leave a Comment