Hãy về ăn Tết với ba mẹ, đừɴg viện bất cứ lý do gì bạn nɦé!

todattn

Nếu còn cha mẹ, các bạn hãy dành thật nhiều thời gian cho bố mẹ, nhất là những ngày Tết bởi đó là hạnh phúc, là may mắn khi vẫn còn có bố mẹ để chăm sóc, yêu thương và được yêu thương. Đừng viện bất cứ lý do gì bạn nhé!.

LTS: Lẽ thường Tết là dịp đoàn viên, Tết là để xum vầy nhưng cuộc sống nhiều thay đổi khiến cách “ăn Tết” của người Việt cũng có phần khác xưa. Nhiều gia đình lựa chọn đi chơi Tết thay vì “ăn Tết”… nhưng thẳm sâu trong lòng những người lớn tuổi họ vẫn mong những cái Tết quây quần bên con cháu.

Tiếc rằng, lớp trẻ vì ích kỷ cả nhân, vì sự bộn bề trong cuộc sống mà quên mất rằng bố mẹ vẫn ngóng trông…

Xin giới thiệu một bài viết của nhà báo Lê Phương Hoa, tác giả cuốn “Đi và yêu” gửi cho Infonet về những cảm xúc, sẻ chia từ chính bản thân chị:

Mong sao các bạn của tôi hãy dành thật nhiều thời gian cho bố mẹ những ngày này (các bạn không biết mình may mắn thế nào khi vẫn còn có bố mẹ để chăm sóc, yêu thương và được yêu thương đâu). Đừng viện bất cứ lý do gì nữa bạn nhé.

Suốt 8 năm qua tôi và mẹ sát cánh bên nhau, từ khi bố bị đột quỵ rồi nằm liệt 4 năm là tôi dọn về ở với mẹ. Dù không thích sống ở Hà Nội nữa, nhưng tôi vẫn bảo mẹ: “Bao giờ mẹ mất con mới đi, còn con sẽ luôn ở với mẹ”.

Tôi chưa bao giờ ăn tết xa Hà Nội, vì dù là một người phụ nữ tự do không bị ràng buộc bởi lễ nghi, nhưng luôn ý thức được rằng bố mẹ mong con cháu ở cạnh mình vào những ngày này như thế nào. Anh trai tôi bận việc cả năm, suy nghĩ cũng khá tây, nên tết là thường đưa cả nhà đi du lịch từ sớm.

Chị gái thì nhà chồng lại ở Sài Gòn nên cũng phải vào trong Nam ăn tết từ mùng 1. Thế nên loanh quanh bao năm nay, tết chỉ có mẹ con tôi với bà, mẹ con bà cháu quây quần chuẩn bị cái tết đơn giản mà ấm cúng.

Phải nói mẹ tôi rất khỏe mạnh, độc lập, mạnh mẽ. Ở tuổi 86, ngay trước khi mất có 3 tuần bà vẫn tự bắt taxi đi vào viện chứ không cần con gái đưa đi. 2 tháng trước đó bà vẫn đi biển du lịch với bạn bè. Nhà bà gen rất thọ, bà ngoại thọ 100 tuổi, anh trai bà năm nay đã hơn 90 vẫn khỏe mạnh. Vì thế, cả ba anh chị em tôi đều luôn nghĩ mẹ sẽ còn sống rất lâu. Có lẽ vì vậy mà sự ra đi của bà quá đột ngột khiến cả ba chúng tôi đều sốc nặng.

Tôi thương anh chị mình vô cùng trong giai đoạn đó. Dẫu tôi đau lòng nhưng ít ra tôi không quá ân hận, vì 8 năm qua tôi lúc nào cũng ở bên bố mẹ, sống cùng vui buồn cùng, chứng kiến phút lâm chung, là người tự tay thay quần áo lau người cho bố mẹ lúc cuối, ôm bố mẹ cái ôm chia tay.

Anh chị thì quá bận rộn, chỉ thi thoảng mới về. Chị gái tôi yêu thương mẹ lắm, nhưng chị bận tới độ mẹ gọi điện lúc nào cũng đang họp, đang chấm bài, đang dạy … thường phải hai tuần chị mới chạy về ăn với mẹ bữa trưa. Anh tôi cũng vậy. Tôi thương mẹ, thấy mẹ mong ngóng các con như thế nào, mỗi lần anh chị bảo mai về là mẹ sắp sửa cơm nước món này nọ từ sớm, rồi ngồi chờ con. Có khi về trễ quá, chẳng kịp ăn, mẹ không chờ được lại phải ăn rồi đi ngủ.

Sau khi mẹ mất, suốt mấy tháng, ngày nào anh chị cũng về. Có ngày về hai lần. Thắp hương, ngồi nhìn ảnh mẹ mà khóc. Đau lòng không sao nói hết. Không sao nói hết được sự đau khổ trong lòng chúng tôi, vì quá chủ quan thấy mẹ lúc nào cũng mạnh mẽ mà không biết trân quý những phút giây còn mẹ bên cạnh.

Tôi biết là chúng ta ai cũng bận rộn. Tôi đã từng có những năm tháng vùi vào công việc, con cái … thậm chí có khi cả tháng không về qua nhà, dù nhà mẹ chẳng xa. Rồi nhiều khi giận dỗi bố mẹ, anh chị nên nhà tập hợp ăn uống tôi cũng không về. Sau này tôi rất hối hận vì những năm tháng đó.

Ngày cuối năm, sáng nay ngồi thiền, tôi nhớ bố mẹ, hình dung cả gia đình quây quần bên nhau trong sự ấm áp yêu thương. Tôi gửi lời chúc phúc cho bố mẹ, cho anh chị, cho các con và các cháu … Nước mắt chảy miên man không dứt, xin mẹ tha lỗi cho con, con yêu mẹ.

Mong sao các bạn của tôi hãy dành thật nhiều thời gian cho bố mẹ những ngày này (các bạn không biết mình may mắn thế nào khi vẫn còn có bố mẹ để chăm sóc, yêu thương và được yêu thương đâu). Đừng viện bất cứ lý do gì nữa bạn nhé.

Mới đó, mà đã một năm.

Leave a Comment