3 câu nói đùa của bố mẹ tưởng là vui nhưng lại làm tổn thương sâu sắc đến tâm hồn con trẻ

todattn

Updated on:

Từ xa xưa đến ngày nay, cha mẹ luôn có những lời đùa tưởng là vô thưởng vô phạt nhưng lại làm ảnh hưởng xấu đến con trẻ.

1. “Con mà không nghe lời, bố mẹ sẽ bán con đi đấy!”

“Nếu không nghe lời thì con sẽ bị bán.”, “Không nghe lời thì con sẽ bị chú công an bắt đi”, “Không nghe lời thì con sẽ ông ba bị bắt”, đó là những lời nói đùa mà ai cũng từng nghe qua.

Nhưng thực ra những lời nói đùa này là cực kỳ tàn nhẫn với trẻ. Trẻ sẽ vô cùng lo lắng, sợ hãi và bất an khi nghe những lời nói đùa này.

2. “Bố mẹ đã nhặt con ở thùng rác về”

Khi con hỏi rằng con sinh ra từ đâu, nhiều bậc cha mẹ đã nói đùa rằng: “Bố mẹ đã nhặt con ở thùng rác về”, “Bố mẹ nhặt con ở bụi chuối”.... Những câu trả lời này sẽ khiến trẻ cảm thấy tủi thân vì bé chẳng có liên quan gì đến bố mẹ cả. Bé đến ngôi nhà này một cách rất tình cờ và dường như cha mẹ có thể thay đổi bé bất cứ lúc nào.

3. “Bố mẹ không yêu con nữa”

Khi con hư, con làm bạn rất giận nhiều bậc phụ huynh đã thốt lên câu này. Tuy nhiên, lúc đó bạn có hiểu rằng con sẽ sợ hãi và buồn bã đến thế nào không? Con quá nhỏ, quá non nớt, bạn là chỗ dựa duy nhất của con. Nếu giờ bạn nói con không yêu, không cần con nữa thì con sẽ bám víu vào ai?

Cha mẹ nên làm gì?

Đừng đùa những trò đùa này

Trước hết, bản thân cha mẹ không được nói với con những câu bông đùa này. Có thể bạn tưởng đây là trò vui để trêu con nhưng những điều này thực chất sẽ để lại bóng đen tâm lý cho trẻ, gây tổn thưởng trẻ nặng nề.

Để trẻ cảm nhận được tình yêu của bố mẹ

Khi đứa trẻ nghe thấy những lời này, bé sẽ bắt đầu rất sợ. Bé sợ bị bỏ rơi, sợ cha mẹ không yêu mình nữa. Bố mẹ cần dành nhiều tình cảm cho con hơn để con hiểu rằng bố mẹ rất yêu thương và không bao giờ bỏ rơi con dù cho thế nào.

Giảng giải cho trẻ một cách thích hợp

Đối với câu hỏi “Con đến từ đâu”, bạn có thể giải thích đúng kiến ​​thức tâm sinh lý cho trẻ. Nếu một số bậc cha mẹ cảm thấy xấu hổ, họ có thể nói chuyện với con cái khéo léo hơn một chút và đừng nghĩ đến việc bông đùa con về chuỵên này.

Bạn có thể nói rằng con được sinh ra từ bụng mẹ. Mẹ đã mang thai con và sinh con ra.

Leave a Comment